Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa công bố nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc trong đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights TP Thủ Đức vào tối 29/9 khiến 61 người ngộ độc và 1 người tử vong.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa có báo cáo gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, UBND TPHCM về kết quả điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở sự kiện mừng trung thu tổ chức tại chung cư Palm Heights (thành phố Thủ Đức, TPHCM) vào ngày 29/9.
Cụ thể, sau khi tiến hành điều tra 11 bước kết hợp kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết luận: Bánh su kem của Công ty cổ phần bánh Givral (Khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú) là nguyên nhân khiến 61 người ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) hồi cuối tháng 9/2023.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM xác định, số người ăn bánh su kem là 118 người. Trong đó, 61 người bị ngộ độc gồm 25 người nhập viện điều trị, 36 người tự mua thuốc uống. Một người tử vong là bé P.N.Q. (6 tuổi, quê Cà Mau, tạm trú tại TPHCM).
Kết quả kiểm nghiệm mẫu bánh su kem của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phát hiện một số vi sinh vật vượt giới hạn cho phép, như chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí, vi khuẩn Coliform, Bacillus cereus và Salmonella. Đây là các độc tố gây bệnh đường tiêu hóa.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết, sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này và thông tin lên trang thông tin điện tử của ban. Đồng thời, tăng cường thông tin, truyền thông cho người tiêu dùng biết và hiểu về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.